BÌNH ẮC QUY

Bình Ắc Quy Là Gì ?

Phải khẳng định rằng, ắc quy là một trong những thành phẩn quan trọng nhất của ô tô tải. bình Ắc quy giữ trách nhiệm tải điện đến các bộ phận như điều hòa, đèn xe, radio và dùng để khởi động xe. Chính vì thế mà chúng ta nên chọn bình ăc quy thật cẩn thận để có được bộ ắc quy vừa chất lượng vừa có tuổi thọ cao.

bình ắc quy xe tải
bình ắc quy xe tải

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có rất nhiều dòng ắc quy khác nhau, từ sản xuất trong nước cho tới sản xuất ở nước ngoài như bình ắc quy Đồng Nai, GS hay Rockket, KV… Những loại bình ắc quy này rất nổi tiếng và được dùng cho các dòng xe thương mại như dòng xe tải veam vt260-1 hay các dòng xe tải veam vt340s 3t5. Mặc dù ở trong và ngoài nước có rất nhiều loại ắc quy, nhưng việc lựa chọn một dòng ắc quy phù hợp với xe tải bạn đang dùng lại không hề dễ dàng, bởi vì một số lí do sau:

Thứ nhất, bình ắc quy là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe ô tô tải. Ắc quy đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ khác như radio, điều hòa, hệ thống khi động cơ chưa hoạt động.

Thứ hai, bình ắc quy cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát. Sau khi khởi động và vòng tua máy đủ lớn, các thiết bị trên ô tô tải sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát. Đồng thời, bình ắc quy được nạp điện để tích trữ năng lượng cho các lần khởi động sau.

Hiện tại, ắc quy được sản xuất cho cả xe tải và xe du lịch. Chúng được chia thành các loại là bình ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (ắc quy khô).

bình Ắc quy nước là loại ắc quy khi mua mới chưa đổ dung dịch vào. Khi khách hàng đến đại lý chọn mua thì đại lý mới cấp dung dịch. Mức đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang ở trên vỏ bình, đổ đến khi đủ mức thì đại lý sẽ tiến hành sạc điện cho đến khi cho tới khi đầy bình mới lắp lên ô tô. Ắc quy nước có nhược điểm là bảo trì khá nhiều, nếu dung dịch cạn thì phải bổ sung ngay để đảm bảo ắc quy sống lâu nhất.

bình Ắc quy khô là dòng ắc quy đã nạp sẵn khi ra đời. Khách hàng mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được, cũng không mất thời gian đi bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch nữa. Khách hàng sẽ dùng ắc quy này cho đến khi hết điện thì mua ắc quy khác.

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chọn mua ắc quy, mời các bạn hãy tham khảo: TIN TỨC

  1. Dung lượng của bình ắc quy.

bình ắc quy xe tải
bình ắc quy xe tải

Thông số đầu tiên cần quan tâm khi chọn mua ắc quy đó chính là dung lượng của nó. Dung lượng của ắc quy được tính bằng đơn vị Ah và qua đó ta có thể biết được các ắc quy tích trữ bao nhiêu điện năng. Hay cụ thể hơn là nó cho biết ở nhiệt độ 270C, lượng điện năng cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc quy xuống đến mức 1,75 V. Bạn nên tham khảo sổ tay ô tô hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu bạn đang cần ắc quy có dung lượng lớn hơn ắc quy cũ thì nên tham khảo ý kiến của các đại lý bán bình ắc quy. Bởi vì dung lượng tối đa phụ thuộc vào công suất của máy phát điện chứ không dựa trên độ sáng cảu đèn.

  1. Thông Số Dòng Khởi Động

Một điểm cần chú ý nữa khi chọn mua bình ắc quy là thống ố đo dòng khởi động (CA- cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA – cold cranking amps) cũng rất quan trong cho động cơ dùng diesel. Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Bộ khởi động của động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp cho động cơ khởi động.

Thống số dòng khởi động là là cường độ dòng điện tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C và điện áp của mỗi ngăn bình ắc quy vẫn đạt mức tối thiể là 1,2V. Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ âm 18 độ và mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5V. Dòng khởi động nguội của ắc quy xe ở giữa mức 150 và 180 ampe.

  1. Kích Thước Ắc Quy

Nếu một bình ắc quy có công suất cao đến bao nhiêu mà không phù hợp với dòng xe của mình thì cũng không thể sử dụng được. Vì thế, việc lựa chọn kích thước của ắc quy cũng rất quan trọng nên trước khi mua cần phải chọn kỹ để bình ắc quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe. Ắc quy mà bạn chọn mua phải có kích thước theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Bởi vì ắc quy khi lắp vào xe sẽ phải vào các rãnh để ắc quy không bị lỏng trong quá trình chạy xe. Cần phải chú ý là một dòng xe có thể tương thích với nhiều ắc quy có kích cỡ khác nhau nên tốt nhất là bạn nên đem ắc quy cũ để dễ so sánh.

  1. Lựa Chọn Thương Hiệu Ắc Quy

Thương hiệu là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá và lựa chọn sản phẩm. Hầu hết, các ắc quy có thương hiệu sẽ có tuổi thọ cao hơn nên sẽ biết đến nhiều hơn các sản phẩm không có tên tuổi. Tuy nhiên, giá thành của nó chắc chắn sẽ cao hơn, và bạn cũng nên chú ý rằng tuổi thọ của một bình ắc quy từ 4-6 năm.

  1. Đổi Cũ Bình Ắc Quy Lấy Mới

kiểm tra bình ăc quy cũ
kiểm tra bình ăc quy cũ

Thông thường, các cửa hàng sẽ thu các bình cũ đã qua sử dụng. Nếu bạn tìm được ắc quy phù hợp thì nên hỏi nhân viên về cách thức đổi bình cũ để mua bình mới.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng, sữa chữa ắc quy.

Không nên mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc một số kim loại khác khi ở gần ắc quy vì nó có thể gây cháy làm bạn bị bỏng. Khi tháo ắc quy, phải tháo cực âm hoặc cực mát trước. Nếu sau đó bạn có chạm cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng thì hiện tượng ngắn mạch cũng không xảy ra.

Khi sạc ắc quy, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ cháy nổ. Không để các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc quy đang sạc bởi nó có thể gây cháy, băn dung dịch điện phân ra xung quanh.

Ngoài Ra Có Thể Tham Khảo Thêm Một Số Kinh Nghiệm Qúy Khác Như : kinh nghiệm lái xe ban đêm

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ Mr Dương : 0977.646.111

https://chototxetai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *